โรคซึมเศร้า โรคฮิตที่คุณต้องรู้

เขียนเมื่อ 09/11/2011 20:04:20

โรคซึมเศร้าคืออะไร



             สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วคำว่าโรคซึมเศร้าฟังดูไม่คุ้นหู ถ้าพูดถึงเรื่องซึมเศร้าเรามักจะนึกกันว่าเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดจากความผิดหวัง หรือการสูญเสียมากกว่าที่จะเป็นโรค ซึ่งตามจริงแล้ว ที่เราพบกันในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกธรรมดาๆ ที่มีกันในชีวิตประจำวัน มากบ้างน้อยบ้าง อย่างไรก็ตามในบางครั้งถ้าอารมณ์เศร้าที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอยู่นานโดยไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น หรือเป็นรุนแรง มีอาการต่างๆ ติดตามมา เช่น นอนหลับๆ ตื่นๆ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงมาก หมดความสนใจต่อโลกภายนอก ไม่คิดอยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป ก็อาจจะเข้าข่ายของโรคซึมเศร้าแล้ว 

 

 

รูัทันตัวเอง และคนที่คุณรัก ก่อนจะเกิดการฆ่าตัวตาย!

เขียนเมื่อ 21/10/2011 10:54:34

 

 

กรมสุขภาพจิต เผย รอบ 10 ปี อัตราการฆ่าตัวตายของประเทศไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ปี 2553 ลดลงเหลือ 5.90 ต่อแสนประชากร เพศชายมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าเพศหญิง ผู้สูงอายุฆ่าตัวตายสูงกว่าทุกวัย  5 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดลำพูน เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน และเชียงใหม่ ยังคงครองแชมป์ฆ่าตัวตายสูงสุด    การแขวนคอตายยังคงเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เตรียมถกสมัชชา เปิดพื้นที่ทางสังคมให้เกิดการแลกเปลี่ยนพูดคุย    ทำกิจกรรมร่วมกันสม่ำเสมอ ป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตาย

 

ภาวะเสพติดสังคมออนไลน์ (Facebook, Twitter, Myspace etc.)

เขียนเมื่อ 10/10/2011 23:38:44

เครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social network Service)

จุไรรัตน์  ทองคำชื่นวิวัฒน์ (2553) กล่าวว่าปัจจุบันโลกอินเตอร์เน็ต กำลังอยู่ในยุคกลางหรือยุคปลาย ๆ ของ web 2.0 กันแล้ว  จึงทำให้มีเว็บไซต์ในลักษณะ Social Networking Service (SNS) ออกมามากมาย  เป็นบริการผ่านเว็บไซต์ที่เป็นจุดโยงระหว่างบุคคลแต่ละคนที่มีเครือข่าย สังคมของตัวเองผ่านเน็ตเวิร์คอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเชื่อมโยงบริการต่างๆ อย่างเมล เมสเซ็นเจอร์ เว็บบอร์ด บล็อก ฯลฯ เข้าด้วยกันตั้งแต่ Hi5, MySpace, Facebook, Bebo, LinkedIn, Multiply, Ning และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดจะมีส่วนที่คล้ายกันคือ "การแอ๊ดเพื่อน" ตามหลักการ Friend-Of-A-Friend (FOAF)  โดยปกติแล้วสิ่งที่ SNS ให้บริการพื้นฐานคือ การให้ผู้สนใจสร้าง profile ลงในเว็บ  บางที่อาจอนุญาตให้อัพโหลดไฟล์แบบต่างๆ ไม่ว่าจะภาพ เสียง หรือ คลิปวีดีโอ  จากนั้นก็จะมีเรื่องของการ comment (เม้นต์)  มี Personal Messeage (PM) ให้คุยส่วนตัวกับเพื่อนบางคน และที่ต้องทำก็คือ ไล่อ่าน ไล่เม้นต์ ไปตาม Profile ของคนอื่นเรื่อยๆ

 

 

กระบวนการให้คำปรึกษา (Counseling Process)

เขียนเมื่อ 02/10/2011 21:18:52

กระบวนการให้คำปรึกษา (Counseling Process)

  1. เป้าหมายของการให้คำปรึกษา (Counseling Goals)

เป้าหมายโดยทั่วไปของการให้คำปรึกษาแบบเกสตอล คือ การให้ผู้มารับคำปรึกษาเปลี่ยนพฤติกรรมจากการพึ่งพาสภาพแวดล้อมหรือพึ่งพาสภาพแวดล้อมหรือพึ่งพาผู้อื่นไปสู่การพึ่งพาตนเอง ช่วยให้ผู้มารับคำปรึกษาค้นพบว่าตัวเขาสามารถทำอะไรๆได้หลายๆอย่างด้วยตนเองมากกว่าที่เขาคิดไว้ เลิกจำนนต่อสภาพแวดล้อม

ตามความเชื่อเกี่ยวกับศักยภาพของมนุษย์ตามกลุ่มอัตถภาวนิยม Perls (1969a) ให้ความคิดเห็นว่า โดยทั่วไปบุคคลใช้เพียงส่วนหนึ่งของศักยภาพที่เขามีอยู่เท่านั้น ซึ่งความคิดนี้ตรงกับความคิดของนักจิตวิทยากลุ่มมนุษยนิยม คือ Maslow